Rồng Úc Bearded

&nbsp

Cách sử dụng đèn cho Rồng Úc trong điều kiện nuôi nhốt

Rồng úc là loại thú cưng gì?

Rồng úc là loại bò sát máu lạnh sống ở khí hậu sa mạc và bán sa mạc. Thức ăn chủ yếu là côn trùng nhỏ, rau mềm, quả mềm. Loài này đã được nhập về Việt Nam hơn 10 năm nên có thể sống khỏe dưới kiểu khí hậu cận xích đạo. Tuy nhiên chúng ta phải setup cho chúng một ngôi nhà hoàn chỉnh gồm máng ăn, hang trú ẩn, đèn uva, đèn uvb để cung cấp những điều kiện đủ cho chúng phát triển. 

Trẻ em có thích hợp nuôi rồng úc hay không?

Là một loại bò sát hiền lành, không cào cấu, cắn vì vậy thích hợp với trẻ nhỏ và nuôi làm cảnh cho ngôi nhà. Thời gian chăm rồng úc không quá lâu, dường như chỉ mất 15 đến 30 phút hàng ngày trong môi trường nuôi nhốt. Bạn có thể tham khảo kiểu chuồng nuôi tại click vào để xem link

 

Việc cần làm khi nuôi rồng úc trong 1 tuần

Chuẩn bị thức ăn cho rồng úc

Thường thì rồng úc có thể ăn hầu hết các loại côn trùng nhỏ như sâu cho chim ăn, dế mèn, gián, cào cào, đuông dừa… Các bạn nên có một nơi nhỏ để dành thức ăn cho rồng úc, côn trùng mua tại tiệm chim cảnh về thì nên cho chúng ăn thức ăn sạch sau 48h rồi mới cho rồng úc xơi, điều này đảm bảo rằng côn trùng mua từ tiệm về luôn sạch sẽ sau 2 ngày nuôi nhốt với thức ăn sạch. Tùy vào size rồng úc thì chúng ta chia nhỏ số lượng thức ăn đủ tránh ăn quá no. Nên bổ sung một ít lá rau muống trong chuồng để cung cấp thêm sắt, canxi, nước từ thực vật.

Tắm và phơi nắng cho rồng úc

Trong một tuần chúng ta nên ngâm và tắm cho rồng úc bằng dung dịch nước muối loãng và nước ấm để loại bỏ vi khuẩn trên da của chúng. Mực nước có thể cho rồng úc vào ngâm từ chân đến ngang bụng và không nên để quá sâu tránh trường hợp rồng úc hụp lặn và “vẫn lạc” khi ngâm tắm rồng úc thì các bạn kết hợp với phơi nắng trong 5 đến 10 phút. Lấy rồng úc ra và tiếp tục cho phơi nắng 15 phút. Nên có chỗ mát cho rồng úc trú ẩn khi đủ nhiệt lượng. Thời gian phơi lý tưởng từ 11h đến 13h vì lúc đó mới đủ tia uvb cần thiết cho rồng úc. Nhưng điều này khá nguy hiểm và rồng úc và có thể chết do sốc nhiệt nếu không có chỗ trú nắng hoặc nhiệt độ môi trường tăng lên quá nhanh. Các bạn nên chú ý trong thời gian cho chúng phơi nắng. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian lý tưởng để phơi nắng rồng úc là từ 7h sáng đến 10h sáng điều này là sai vì ánh nắng không đủ tia.

Nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu thích hợp để nuôi rồng úc

Nhiệt độ thích hợp nuôi rồng úc

Nhiệt độ thích hợp để nuôi rồng úc giao động từ 26 đến 34 độ. Tuy nhiên nhiệt độ điểm sưởi thường lên đến 38 đến 45 độ

Hướng dẫn setup điểm sưởi cho rồng úc

Điểm sưởi là nơi gần với đèn UVA nhất, đây là nơi cho rồng úc tăng nhiệt độ cực mạnh để tiêu hóa thức ăn. Rồng úc hấp thụ nhiệt lượng cao để tiêu hóa thức ăn điều này là đúng. Vì vậy tạo điểm sưởi là cực kỳ quan trọng. Setup đơn giản như sau: Hãy dùng 1 cục gạch, một vật dụng bằng sứ hoặc một viên đá cuội có bề mặt nhẵn để dễ dàng hấp thụ nhiệt độ từ đèn uva, khoảng cách từ đèn uva xuống điểm sưởi thường 20 đến 30 cm. Điều này giúp cho rồng úc vừa hấp thụ nhiệt lượng từ bóng đèn và hấp thụ nhiệt độ từ bề mặt điểm sưởi. Giúp chúng dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Nhưng ngược lại chuồng nuôi rồng úc cần có điểm cực mát vì khi hấp thụ đủ nhiệt lượng để tiêu hóa rồng úc thường vào nơi mát nhất để nghỉ ngơi. Chúng ta nên setup hang hoặc lá cây giả để chúng trú ẩn. Chuồng nuôi rồng úc không được quá nhỏ.

Độ ẩm lý tưởng để nuôi rồng úc

Một trong số các bệnh thường gặp ở rồng úc là về hô hấp, bệnh này liên quan lớn đến nhiệt độ trong chuồng lên xuống thất thường và độ ẩm môi trường khá cao. Độ ẩm thích hợp để nuôi rồng úc ở nước ta là từ 35% đến 65%. Nếu độ ẩm quá lớn hãy sử dụng các biện pháp này để môi trường nuôi chúng trở nên hoàn hảo: dùng bã cà phê phơi khô cuộn tròn vào túi vải và bỏ trong chuồng rồng úc, đặt chậu cây gần chuồng, mở cửa sổ, dùng máy hút ẩm…

Đèn uva và đền uvb là gì? đèn nuôi rồng úc phải như thế nào?

Đèn UVA

Là loại đèn dây tóc giúp cung cấp nhiệt lượng cho rồng úc và tia UVA cho rồng úc. Công xuất đèn 25w, 50w, 60w, 75w, 100w, 150w. Tùy vào diện tích chuồng chúng ta nên bỏ đèn có công suất vừa phải. Chuồng nhỏ nhưng nhiệt độ đốt nóng nhanh cũng gây bệnh về đường hô hấp cho rồng úc và không có điểm mát cho chúng trú ẩn. 

Đèn sưởi không phải là đèn UVA, chúng chỉ có chức năng tăng nhiệt độ chuồng nuôi khi thời tiết môi trường giảm mạnh, thích hợp dùng ở khu vực phía bắc nước ta vào mùa lạnh.

Đèn UVB

Đèn UVB phát ra 2 loại tia là UVB và UVA 2 tia này cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển hóa vitamin và tổng hợp canxi ở rồng úc. Thiếu canxi có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa xương. Đối với rồng úc nên dùng loại bóng 10.0  26w để cung cấp đủ tia cho chúng. Vậy chuồng nuôi rồng úc cần 1 bóng đèn UVA và UVB có thể sử dụng 6 tháng thay 1 lần. Đèn UVB nhiệt lượng thấp vì vậy cần thắp 4 đến 6 tiếng trong 1 ngày để rồng úc hấp thụ đủ những chất cần thiết.

 

Các bệnh thường gặp ở rồng úc >>>> xem chi tiết

Kết Luận

Bài viết trên được tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân của pettrangbom và một số nguồn đáng tin cậy. Hãy dựa vào kiến thức trên và nuôi rồng úc theo cách của bạn. Thú cưng và vật nuôi phong thủy sẽ giúp chúng ta hài hòa trong cuộc sống.

Mọi câu hỏi và thắc mắc của các bạn sẽ là bài viết chỉ dẫn trên trang pettrangbom

 

 
Tư vấn ngay